Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số

0
213
Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số 1
Tổng hợp kiến thức từ A-Z về tiền kỹ thuật số 1

Trong những năm gần đây, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ Blockchain đã thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm đến mảng Crypto. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu sơ lược các thông tin liên quan đến tiềm năng của thị trường tiền điện tử.

Sàn Crypto là gì?

Sàn giao dịch Crypto là nơi các nhà đầu tư tiến hành các hoạt động mua bán, giao dịch tiền điện tử. Nó được xem như một nền tảng trực tuyến làm trung gian giữa các nhà đầu tư Crypto.

Sau khi khai thác Crypto thành công, những người được gọi là thợ đào Crypto sẽ tung lượng tiền mà họ sở hữu lên sàn giao dịch Crypto. Ở đây, các nhà đầu tư không có đủ điều kiện trực tiếp tham gia khai thác Crypto sẽ tiến hành các giao dịch mua bán, đầu tư Crypto.

Theo thống kê của Coinmarketcap, hiện nay trên thế giới có hơn 300 sàn giao dịch Crypto với khối lượng giao dịch hàng ngày đạt mức gần 500 tỷ đô. Những con số này thể hiện được các hoạt động đầu tư Crypto trên các sàn giao dịch đang ngày càng trở nên sôi động hơn. Một số sàn phổ biến có thể kể đến như Binance, sàn giao dịch P2P Remitano, sàn Huobi, Sàn Kucoin, sàn Coinbase, …

Có những loại sàn Crypto nào?

Hiện tại trên thế giới các sàn giao dịch Crypto sẽ được chia thành hai nhóm là sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

 • Sàn giao dịch tập trung (hay còn gọi là CEX): Là sàn giao dịch Crypto có bên thứ ba đóng vai trò kiểm soát và trung gian cho các hoạt động trao đổi Crypto. Để tham gia vào sàn này, các nhà đầu tư cần phải tạo tài khoản với ID và password riêng để truy cập vào sàn theo quy định về KYC (Know your customer) của chính phủ. Một số sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên thế giới như: Binance, Bittrex, BitMax,..
 • Sàn giao dịch phi tập trung (hay còn gọi là DEX): Là sàn giao dịch Crypto được thành lập và hoạt động một cách phi tập trung trên cơ sở nền tảng Blockchain.

Đầu tư Crypto là gì?

Đầu tư Crypto là các hoạt động giao dịch, mua bán đồng tiền Crypto nhằm mục đích thu lợi nhuận nhờ chênh lệch giá. Để có thể đầu tư Crypto hiệu quả cần lưu ý một số nội dung sau đây:

 • Thứ nhất, tìm hiểu và sàng lọc thông tin kỹ càng: Như đã đề cập ở trên, hiện nay có rất nhiều đồng Crypto được giao dịch ở nhiều sàn khác nhau. Điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư Crypto có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tìm hiểu và sàng lọc kỹ để có hiểu biết chính xác nhất về các loại tiền Crypto sắp đầu tư. Một số thông tin quan trọng cần lưu ý khi sàng lọc bao gồm tính thanh khoản, giá trị đồng tiền, người (đơn vị) tạo ra, uy tín của đồng tiền,…
 • Thứ hai, chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng: Đây là lưu ý quan trọng nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần thực hiện khi tham gia vào thị trường Crypto. Vì đặc thù Crypto là lĩnh vực tương đối mới trên thế giới, hệ thống thông tin và kiến thức đa chiều, không đơn giản. Hiện nay thị trường Crypto đang có xu hướng tập trung vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) cũng như thành lập các hệ sinh thái kỹ thuật số mở. Nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu để chuẩn bị nền tảng kiến thức, sẵn sàng nắm bắt các cơ hội tiềm năng của thị trường mới này.
 • Thứ ba, lưu ý về việc bảo mật tài sản điện tử: Trong thị trường Crypto nói riêng và lĩnh vực đầu tư nói chung, thường tồn tại rất nhiều hình thức lừa đảo. Đặc biệt, đối với mảng Crypto, nhà đầu tư có thể bị dụ dỗ cung cấp private key để truy cập vào ví điện tử, hoặc lừa đảo thông qua các link quà tặng để lấy thông tin các nhân nhà đầu tư. Việc nghe theo lời khuyên của người khác luôn là con dao hai lưỡi. Do đó, để tham gia đầu tư Crypto an toàn, nhà đầu tư cần lưu ý, kiểm tra kỹ về uy tín của các Crypto khi thực hiện giao dịch và đánh giá rủi ro kỹ lưỡng khi mua các token.

Đặc điểm và phân biệt các loại tiền điện tử

Đặc điểm của Crypto

Crypto có những đặc điểm chính sau:

 • Tính phi tập trung: Crypto không hoạt động như tiền thông thường và cũng không chịu sự chi phối của máy chủ trung tâm. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên một mạng lưới (network) cùng với sự tham gia của rất nhiều máy tính ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng lưới phi tập trung.
 • Đồng tiền được số hóa: Crypto là loại tài sản được số hóa, chỉ được giao dịch trên internet. Nhà đầu tư không thể trực tiếp cầm nắm như tiền giấy thông thường.
 • Tính chất ngang hàng: Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ trực tiếp giao dịch với nhau trên không gian trực tuyến mà không phải thông qua bên thứ ba. Nhờ đó tăng tốc độ xử lý đồng thời không mất phí.
 • Tính ẩn danh: Khi tiến hành các giao dịch tiền mã hóa, nhà đầu tư không cần phải cung cấp các thông tin cá nhân. Đồng thời, các giao dịch Crypto cũng không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ ba nào nên khó có thể xác định danh tính của những người tham gia mua bán Crypto.
 • Không bị phụ thuộc: Tiền điện tử không chịu sự quản lý của các bên thứ 3. Do đó, nhà đầu tư có thể tự do kiểm soát tiền cũng như chủ động tiến hành các giao dịch trên hệ thống.
 • Tính toàn cầu: Do đồng tiền này không bị kiểm soát bởi cơ quan tại bất kỳ quốc gia nào, nên Crypto có thể được giao dịch mọi nơi trên thế giới. Cũng chính vì vậy, Crypto được xem là loại tiền tệ có tính chất phi quốc gia.

Phân loại Crypto

Theo thống kê của Coinmarket, hiện nay trên thế giới có hơn 3000 loại Crypto khác nhau. Sự phát triển ngày càng mạnh của thị trường này đã và đang chứng tỏ được vị thế và tiềm năng tăng trưởng, thu hút sự chú ý của lượng lớn nhà đầu tư.

Về cơ bản, có hai cách phân loại Crypto như sau:

Coin và Token:

 • Về Coin: Đây là loại tiền điện tử được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain độc lập. Đồng Coin có khả năng giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật thông tin, tài chính, phát triển ứng dụng,…
 • Về Token: Đây là loại tiền được phát hành trên Blockchain, tuy nhiên Token không có Blockchain riêng mà sẽ hoạt động trên nền tảng các blockchain khác. Hiện nay, hầu hết các token thường sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Bên cạnh đó, một số token được phát triển trên nền tảng của Solana (SOL), Binance smart chain (BSC), Avalanche (AVAX),….

Bitcoin và Altcoin:

 • Bitcoin: Là loại tiền điện tử được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Bằng cách sử dụng giao thức ngang hàng, các giao dịch bằng Bitcoin được thực hiện trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không cần đến sự tham gia của các bên trung gian.
 • Altcoin: Được cấu thành bởi Alternative (Thay thế) và Coin. Altcoin là cụm từ dùng để chỉ tất cả các loại tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin. Chức năng của Altcoin về cơ bản tương tự Bitcoin. Hiện nay, những loại altcoin phổ biến trên thế giới có thể kế đến như Ethereum, Tether, Litecoin,…

Ưu điểm và hạn chế của tiền kỹ thuật số

Ưu điểm của Crypto:

 • Không chịu sự quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào: Như đã trình bày ở trên, các giao dịch bằng Crypto được tiến hành thông qua giao thức ngang hàng (peer-to-peer), không thông qua các bên trung gian. Do vậy, những giao dịch của các nhà đầu tư sẽ tránh được sự kiểm soát hoặc chi phối.
 • Phí giao dịch thấp: Chi phí để thực hiện các giao dịch đối với tiền mã hóa gần như bằng 0.
 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh: Hiện nay một số đồng tiền Crypto nhanh nhất có thể đạt được tốc độ hoàn thành giao dịch trong vòng dưới 1 phút. Nhìn chung, hầu hết các giao dịch đều được xử lý trong vòng từ 2 phút – 10 phút. Điều này là nhờ giao thức ngang hàng không thông qua các bên trung gian kết hợp với các giải pháp công nghệ đột phá của Blockchain như DAG, Tangle,…
 • Không bị lạm phát và làm giả: Các đồng tiền Crypto có số lượng hữu hạn và không thể tác động tăng giảm (ví dụ Bitcoin chỉ có giới hạn  21 triệu coin). Vì vậy Crypto sẽ không bị lạm phát như tiền giấy. Ngoài ra, Crypto được phát hành trên nền tảng công nghệ Blockchain, trong đó các đồng tiền điện tử sẽ được khai thác bằng cách giải các thuật toán mã hóa. Mỗi đồng Crypto có một mã riêng và duy nhất nên không thể làm giả được.

 

Hạn chế của Crypto:

 • Biến động giá mạnh: Crypto có khả năng biến động về giá rất mạnh gây rủi ro lớn cho nhà đầu tư. Đây cũng chính là một trong những nhược điểm lớn nhất của Crypto so với các hình thức đầu tư khác. Cụ thể, có thể thấy rõ nhất là đồng Bitcoin với mức giá đầu năm 2017 là khoảng 1.000 USD, đến tháng 04/2021, mức giá đã không ngừng tăng lên đến mức 63.000 USD. Tuy nhiên, đến tháng 07/2021, mức giá giảm xuống còn hơn 40.000 USD. Giai đoạn cuối năm 2021, giá Bitcoin có biên độ giao động hàng tháng từ 13% – 40%.
 • Chưa được công nhận rộng rãi: Hiện nay tính chất của các giao dịch tiền điện tử vẫn còn là vấn đề tạo ra những tranh luận trái chiều. Do đó crypto nói chung và Bitcoin nói riêng chưa được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực. Điều này sẽ tạo khó khăn cho các giao dịch xuyên biên giới của nhà đầu tư cũng như làm giảm tính thanh khoản của loại tiền này.
 • Thách thức đối với những người không am hiểu về công nghệ: Với bản chất được ra đời và hoạt động trên nền tảng công nghệ Blockchain, việc khai thác và quản lý tiền mã hóa đòi hỏi cần có sự hiểu biết nhất định về công nghệ. Đây sẽ là thách thức không hề nhỏ đối với các nhà đầu tư truyền thống chưa quen thuộc với các công nghệ mới đột phá hiện nay.

Các câu hỏi thường gặp về tiền mã hóa

Với thị trường mới như Crypto chắc hẳn sẽ có rất nhiều câu hỏi mà các nhà đầu tư quan tâm. Một số câu hỏi quan trọng sẽ được giải đáp dưới đây.

Phân biệt Coin và token

Về tính năng

 • Coin là phương tiện dùng để trao đổi và lưu trữ giá trị, hỗ trợ cho mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển các dự án Blockchain cụ thể. Do đó, mỗi Blockchain sẽ có một loại coin nền tảng duy nhất.
 • Trong khi đó Token mang tính năng của một đồng coin. Token được xây dựng trên cơ sở Blockchain nền tảng ban hành. Bên cạnh đó, chúng còn có thêm các tiện ích khác tùy vào dự án.

Kỹ thuật

 • Coin đòi hỏi phải có một nền tảng ví (Wallet) riêng. Khi thực hiện các giao dịch thì phí giao dịch sẽ được trừ vào ví coin đó.
 • Token thì không có ví riêng mà chỉ sử dụng ví của đồng coin nền tảng. Do đó, chi phí giao dịch sẽ được trừ trực tiếp vào coin nền tảng (Chẳng hạn như: Ethereum).

Tiền Crypto của nhà đầu tư được lưu trữ ở đâu?

Crypto sẽ được lưu trữ tại các ví tiền điện tử. Hiện tại trên thế giới có 2 loại ví điện tử phổ biến là ví lạnh và ví nóng.

 • Ví lạnh: Đây là loại ví được thiết kế trên nền tảng một thiết bị riêng, được quản lý ở chế độ offline và chỉ có thể truy cập khi sở hữu thiết bị. Ví lạnh phù hợp với nhà đầu tư giá trị, nắm giữ khối lượng tiền mã hóa lớn trong dài hạn. Nhờ được lưu trữ bằng thiết bị riêng ở chế độ offline, ví lạnh có tính bảo mật tương đối cao và việc bị đánh cắp Crypto rất hiếm khi xảy ra. Một số ví lạnh phổ biến có thể kể đến như: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain,…
 • Ví nóng: Loại ví này được gọi là ví nóng vì chúng luôn phải được kết nối Internet. Do đó, ví nóng thường phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn với nhiều giao dịch cần thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, cũng vì đặc điểm luôn kết nối với Internet mà độ an toàn của ví nóng thấp hơn ví lạnh do khả năng dễ bị tấn công và đánh cắp thông tin.. Một số ví nóng phổ biến hiện nay là: Trezor, Keepkey, Ledger,…

Crypto có hợp pháp ở Việt Nam hay không?

Theo các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo không được công nhận là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Vì vậy, việc sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán sẽ không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ. Các hoạt động mua bán, sử dụng tiền mã hóa do đó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì không được pháp luật kiểm soát và bảo vệ.

Ngoài ra, theo nghị định 88/2019/NĐ-CP, các hoạt động cung ứng và sử dụng tiền mã hóa nếu gây thiệt hại cho người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc thông tin tổng quan về các kiến thức cơ bản liên quan đến đầu tư tiền điện tử. Có thể thấy Crypto đang trở thành một hiện tượng thu hút sự quan tâm không chỉ của nhà đầu tư mà còn của các chính phủ vì tính ảnh hưởng quá lớn của nó. Câu hỏi về tiềm năng của tiền kỹ thuật số chắc hẳn sẽ vẫn còn cần rất nhiều thời gian và tranh luận để thực sự tìm được câu trả lời!