Coin là gì? Nhận dạng Coin tiềm năng để đầu tư

0
201
2. Phân biệt tính năng, kỹ thuật của Token và Coin
2. Phân biệt tính năng, kỹ thuật của Token và Coin

Mọi nhà đầu tư khi tham gia thị gia vào thị trường tiền điện tử đều mong muốn tìm mua những đồng tiền tốt nhất nhằm tối đa khả năng sinh lời cho mình, tuy nhiên việc đánh giá đồng tiền ảo nào là “tốt” thì lại không phải ai cũng có thể làm được. Hiện nay các nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường đều dựa những đặc điểm chung dưới đây để đánh giá một đồng coin xem nó có thực sự đáng để đầu tư hay không? Cùng Remitano tìm hiểu ở bài viết sau.

Coin và Token trong Crypto

Coin là gì?

Coin là loại tiền điện tử được phát hành trên nền tảng blockchain riêng biệt cũng như là hoạt động độc lập. Coin được tạo ra với mục đích là đồng tiền thanh toán, trao đổi, nhận thưởng,..cho chính nền tảng Blockchain đó. Mỗi blockchain riêng biệt chỉ có 1 loại coin duy nhất.

Ví dụ:

 • Blockchain của Bitcoin có đồng coin là BTC.
 • Blockchain của Ethereum có đồng coin là ETH.
 • Bên cạnh đó có Cardano với ADA, Litecoin với LTC, Stellar với XLM,…

Token là gì?

Token cũng là tiền điện tử được phát hành trên các nền tảng blockchain, nhưng lại không có blockchain riêng, phải tồn tại trên Blockchain có sẵn.
Ví dụ:

 • KONO (token của Konomi) trên blockchain Ethereum.
 • MER (token của Mercurial) trên blockchain Solana.

Có một vài dự án lúc đầu chưa có Blockchain, nhưng khi phát triển mạnh và xây dựng nên Blockchain riêng cho chính loại token đó. Lúc này, token đó sẽ được xem như là một loại Coin.

Phân loại Coin & Token trong Crypto

Phân loại Coin & Token trong Crypto
Phân loại Coin & Token trong Crypto

Để có thể phân biệt được Coin và Token, ta cùng xem xét thêm về tính năng và kỹ thuật của từng loại:

Về mặt tính năng:

 • Coin được xem là phương tiện trao đổi giữa các trader với mục đích đầu tư, thanh toán và phát triển cho một dự án blockchain. Vì coin này mang tính xây dựng cao cho Blockchain, nên coin chỉ duy nhất áp dụng cho một Blockchain.
 • Token được sở hữu các đặc tính gần như của coin, thường được phát hành trên blockchain đã ban hành, đồng thời cũng thêm một số đặc tính riêng cho từng dự án. ### Về mặt kỹ thuật:
 • Coin yêu cầu cần có một ví (Wallet) riêng dùng để giao dịch gửi/nhận, phí sẽ được trừ trực tiếp qua tài khoản ví đó.
 • Token không yêu cầu ví riêng mà nó sẽ dùng chung ví của coin nền tảng, và phí sẽ trừ vào ví của coin nền tảng (ví dụ như trường hợp của nền tảng Ethereum).

Crypto sẽ được phân loại như sau: Bitcoin và Altcoin.

 • Bitcoin: là đồng tiền điện tử phát hành đầu tiên trên thế giới, từ đây đã đặt nền móng cho sự phát triển vững mạnh của Crypto.
 • Altcoin: là từ ghép của Alternative (thay thế) với Coin để tạo ra “Altcoin”, dùng để chỉ các loại tiền điện tử khác ngoại trừ Bitcoin. Ví dụ của Altcoin: Ethereum (ETH), Solana (SOL), Chainlink (LINK), Litecoin (LTC), Inverse Finance (INV),…

Đầu tư tiền điện tử bạn cần chuẩn bị những gì?

Trang bị kiến thức về Cryptocurrency

Việc đầu tiên vô cùng quan trọng cho việc đầu tư là cần chuẩn bị kiến thức thật vững. Kiến thức về Crypto rất lớn, không thể nào hiểu rõ trong vài ngày được.

Thị trường Crypto ngày nay đang tập trung nhiều nhất vào DeFi. Ngoài ra cần theo dõi thật kỹ các hệ sinh thái mới đang phát triển mạnh như: Solana, Terra, Near, BSC,,…

DeFi (hay Decentralized Finance) là một nền tài chính phi tập trung, vận dụng sức mạnh của Blockchain nhằm tạo ra thị trường tài chính mở. Điều này khiến DeFi có khả năng phát triển linh hoạt và sử dụng mọi lúc mọi nơi, mà không bị kiểm soát bởi cá nhân hay tổ chức quyền lực nào.

Bảo mật tài sản

Trong Crypto luôn có lừa đảo, từ lừa lấy cắp Private key đến dự án scam, khiến nhiều nhà đầu tư mất tiền oan. Do đó, lời khuyên là bạn nên cẩn thận thông tin bảo mật và tránh nhấp vào đường link bất thường.

 • Khi bạn thực hiện giao dịch, cần chú ý tìm hiểu rõ về uy tín của sàn giao dịch.
 • Khi thực hiện mua/bán token, bạn cần tìm hiểu rõ về dự án sắp mua, vốn hóa thị trường, xếp hạng coin,…

Vốn đầu tư vào coin là gì?

Đầu tư vào thị trường tài chính nào cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Lời khuyên dành cho bạn là nên dùng khoản vốn nhàn rỗi để đầu tư, không nên dùng số tiền cho cuộc sống để đầu tư vào, tránh trường hợp xấu xảy ra.

Các trường hợp dùng hết số tiền đang có đã gặp hiện tượng nản và cắt lỗ sớm, vì lỗ gần hết số vốn. Dễ dàng bị thao túng bởi các cuộc FOMO hay FUD trên cộng đồng, dẫn đến càng ngày càng thấy nản và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hiện tại.

Lời khuyên là bạn hãy sử dụng một số vốn nhỏ, sau khi có khoản lời rồi mới rót vốn vào thêm. Thời điểm này, bạn vừa có kinh nghiệm mà vừa có thêm một khoản lãi để tự tin đầu tư hơn.