Các câu hỏi thường gặp về tiền mã hóa

0
188
Các câu hỏi thường gặp về tiền mã hóa
Các câu hỏi thường gặp về tiền mã hóa

Với thị trường mới như Crypto chắc hẳn sẽ có rất nhiều câu hỏi mà các nhà đầu tư quan tâm. Một số câu hỏi quan trọng sẽ được giải đáp dưới đây.

Phân biệt Coin và token

Về tính năng

  • Coin là phương tiện dùng để trao đổi và lưu trữ giá trị, hỗ trợ cho mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển các dự án Blockchain cụ thể. Do đó, mỗi Blockchain sẽ có một loại coin nền tảng duy nhất.
  • Trong khi đó Token mang tính năng của một đồng coin. Token được xây dựng trên cơ sở Blockchain nền tảng ban hành. Bên cạnh đó, chúng còn có thêm các tiện ích khác tùy vào dự án.

Kỹ thuật

  • Coin đòi hỏi phải có một nền tảng ví (Wallet) riêng. Khi thực hiện các giao dịch thì phí giao dịch sẽ được trừ vào ví coin đó.
  • Token thì không có ví riêng mà chỉ sử dụng ví của đồng coin nền tảng. Do đó, chi phí giao dịch sẽ được trừ trực tiếp vào coin nền tảng (Chẳng hạn như: Ethereum).

Tiền Crypto của nhà đầu tư được lưu trữ ở đâu?

Crypto sẽ được lưu trữ tại các ví tiền điện tử. Hiện tại trên thế giới có 2 loại ví điện tử phổ biến là ví lạnh và ví nóng.

  • Ví lạnh: Đây là loại ví được thiết kế trên nền tảng một thiết bị riêng, được quản lý ở chế độ offline và chỉ có thể truy cập khi sở hữu thiết bị. Ví lạnh phù hợp với nhà đầu tư giá trị, nắm giữ khối lượng tiền mã hóa lớn trong dài hạn. Nhờ được lưu trữ bằng thiết bị riêng ở chế độ offline, ví lạnh có tính bảo mật tương đối cao và việc bị đánh cắp Crypto rất hiếm khi xảy ra. Một số ví lạnh phổ biến có thể kể đến như: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain,…
  • Ví nóng: Loại ví này được gọi là ví nóng vì chúng luôn phải được kết nối Internet. Do đó, ví nóng thường phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn với nhiều giao dịch cần thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, cũng vì đặc điểm luôn kết nối với Internet mà độ an toàn của ví nóng thấp hơn ví lạnh do khả năng dễ bị tấn công và đánh cắp thông tin.. Một số ví nóng phổ biến hiện nay là: Trezor, Keepkey, Ledger,…

Crypto có hợp pháp ở Việt Nam hay không?

Theo các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo không được công nhận là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Vì vậy, việc sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán sẽ không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ. Các hoạt động mua bán, sử dụng tiền mã hóa do đó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì không được pháp luật kiểm soát và bảo vệ.

Ngoài ra, theo nghị định 88/2019/NĐ-CP, các hoạt động cung ứng và sử dụng tiền mã hóa nếu gây thiệt hại cho người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc thông tin tổng quan cũng như các kiến thức cơ bản liên quan đến đầu tư tiền điện tử. Có thể thấy Crypto đang trở thành một hiện tượng thu hút sự quan tâm không chỉ của nhà đầu tư mà còn của các chính phủ vì tính ảnh hưởng quá lớn của nó. Câu hỏi về tiềm năng của tiền kỹ thuật số chắc hẳn sẽ vẫn còn cần rất nhiều thời gian và tranh luận để thực sự tìm được câu trả lời!