Những tỷ phú công nghệ sau chứng minh đại học không phải con đường duy nhất để thành công

0
64
Những tỷ phú công nghệ sau chứng minh đại học không phải con đường duy nhất để thành công
Những tỷ phú công nghệ sau chứng minh đại học không phải con đường duy nhất để thành công

Với nhiều người, đại học là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Nhưng những vị tỷ phú về công nghệ dưới đây đều đã bỏ học tại những ngôi trường danh giá để khởi nghiệp và đạt được những thành công rực rỡ.

Bill Gates

Nhắc tới Bill Gates, mọi người thường nhớ đến đây là một nhà thiện nguyện, một tỷ phú đã bỏ đại học giữa chừng, tự đứng ra kinh doanh thành lập công ty công nghệ nổi tiếng toàn cầu và nắm trong tay tỷ đô ở tuổi 31.

Trường Bill Gates bỏ học là Đại học Harvard, nơi luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng thế giới. Sức học của ông cũng không phải dạng tầm thường, Bill Gates tốt nghiệp trường Lakeside vào năm 1973 với số điểm thi SAT( kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số trường đại học ở Hoa Kỳ) là 1590/1600.

Ông Gates bắt đầu nhập học Harvard từ năm 1973, nhưng bỏ học 2 năm sau đó để thành lập Microsoft. Những thành công tại Microsoft đã giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới suốt một thời gian dài. Hiện tại, theo danh sách của Forbes, ông sở hữu khối tài sản trị giá 129 tỷ USD, giàu thứ 4 thế giới.

Dù không hoàn thành chương trình học tại Harvard, Bill Gates vẫn nhận được tấm bằng danh dự của trường vào năm 2007.

Mark Zuckerberg

Một tỷ phú về công nghệ khác cũng bỏ học tại Havard là ông chủ Meta, Mark Zuckerberg. Mạng xã hội Facebook được sáng lập ngay trong phòng ký túc xá của Mark tại Havard.

Sau những thành công của Facebook, Mark quyết định bỏ học ở năm 2 để đầu tư cho đứa con công nghệ của mình. Cuối năm 2004, Facebook thu hút được 1 triệu người dùng và hiện nay trở thành một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Theo bảng xếp hạng của Forbes, Mark đứng 15 những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 67,3 tỷ USD.

Steve Jobs

Huyền thoại nhà Apple từng theo học đại học Reed – trường mỹ thuật hàng đầu của Mỹ. Ông bỏ học chỉ sau một học kỳ do gặp khó khăn tài chính. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Steve cũng chán nản với công việc mình làm, ông quyết định thành lập Apple Computers cùng với Steve Wozniak ngay trong chính gara ô tô của nhà mình. Đến nay, Apple trở thành một đế chế trong cả lĩnh vực máy tính và điện thoại. Vào thời điểm Steve Jobs qua đời, tài sản ròng của ông ước tính có khoảng 10,2 tỷ USD.

Jack Dorsey

Jack Dorsey là một trong những nhà sáng lập của Twitter. Ông đã theo học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri trong 2 năm trước khi chuyển sang theo học tại Đại học New York. Tuy nhiên, Dorsey cũng chỉ theo học tại đây trong khoảng 2 năm rồi bỏ học để thành lập Twitter.

Theo danh sách những người giàu nhất thế giới, Jack Dorsey xếp thứ 418, sở hữu khối tài sản trị giá 6,1 tỷ USD.

Micheal Dell

Ông chính là người sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của hãng máy tính nổi tiếng cùng tên Dell, một trong những công ty máy tính lớn nhất thế giới.

Dell bộc lộ niềm say mê với buôn bán máy tính khi còn nhỏ, nhưng để chiều lòng bố mẹ thích nghề bác sĩ, ông đã theo học tiền y khoa ở ĐH Texas năm 1983. Chỉ sau 1 năm theo học, Dell nhận thấy tiềm năng lớn ở thị trường máy tính nên đã quyết định bỏ học để thành lập công ty có tên gọi PC’s Limited.

Ông xếp thứ 24 trong danh sách tỷ phú của Forbes với tài sản trị giá 55,1 tỷ USD.

Travis Kalanick

Đồng sáng lập kiêm cựu CEO Uber Technologies từng học tại UCLA, nhưng đã bỏ ngang năm 1998 để làm việc cho một hãng công cụ tìm kiếm ngang hàng có tên Scour. Ông sau đó mở công ty phần mềm riêng, và trở thành CEO của Uber năm 2010. Hiện khối tài sản của Kalanick ước tính đạt 2,8 tỷ USD.

Larry Ellison

Ông chủ hãng phần mềm Oracle thậm chí bỏ đại học 2 lần. Ông ghi danh vào học ở ĐH Illinois năm 1962 nhưng sau đó bỏ vào năm hai. Đến năm 1966 ông tiếp tục theo học ở ĐH Chicago nhưng bỏ sau một học kỳ.

Từ thập niên 1970s, Ellison cùng các cộng sự thực hiện dự án xây dựng cơ sở dữ liệu cho Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA), mà được đặt tên là Oracle. Đây cũng chính là khởi nguồn cho một tập đoàn công nghệ phần mềm mà sau này trở thành gã khổng lồ phần mềm lớn thứ hai hành tinh, chỉ sau Microsoft.

Ông giữ vai trò CEO của Oracle trong nhiều năm trước khi rút lui dần về làm Chủ tịch và hiện nay là giám đốc công nghệ.

Anh Tuấn (tổng hợp)

Trí thức trẻ