Thu 1.800 tỷ đồng thuế từ Google, Facebook, TikTok, Apple

0
39
Thu 1.800 tỷ đồng thuế từ Google, Facebook, TikTok, Apple
Thu 1.800 tỷ đồng thuế từ Google, Facebook, TikTok, Apple

Theo thống kế của Tổng cục thuế trong 10 tháng đầu năm 2022 Số tiền thu thuế từ các nền tảng xuyên biên giới như Google, Meta, Netflix đạt 1.800 tỷ đồng.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 31/10, đã có 38 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai thuế thành công trên Cổng thông tin dành cho cho nhà cung cấp nước ngoài.

Cụ thể, 6 nhà cung cấp nước ngoài lớn là Meta , Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam. Tổng số thuế đã nộp hàng chục triệu USD, EUR tương ứng 1.800 tỷ đồng.

Số thu thuế từ các nền tảng xuyên biên giới tiếp tục tăng, kể từ khi cơ quan thuế cho phép các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế trên cổng thông tin điện tử kể từ hồi tháng 3.

Trước đó, cơ quan thuế thống kế số thuế của các nền tảng xuyên biên giới, thương mại điện tử tăng bình quân 130% trong 3 năm, kể từ năm 2018 đến năm 2021 với tổng số thu khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2021, số thu thuế đạt mức cao nhất là 1.591 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Cục Thuế doanh nghiệp lớn, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã thực hiện nhiều hình thức, giải pháp tuyên truyền, trao đổi trực tiếp các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google, hoặc gián tiếp thông qua các đại sứ quán để phổ biến các quy định pháp luật về đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại cổng thông tin điện tử.

Với cổng thông tin này, các nhà cung cấp nước ngoài có thể gửi hồ sơ và tra cứu, nhận các thông báo của cơ quan thuế về mã số thuế, số thuế phát sinh theo tờ khai, mã khoản nộp thuế để đơn giản hóa thông tin về khoản nộp thuế, hỗ trợ cho người nộp thuế dễ dàng thực hiện nộp thuế bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

Theo Minh Đức

VTV News