HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI: MẸO ĐẦU TƯ CRYPTO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU MÀ BẠN CẦN BIẾT

0
238
HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI: MẸO ĐẦU TƯ CRYPTO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU MÀ BẠN CẦN BIẾT
HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI: MẸO ĐẦU TƯ CRYPTO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều lời khuyên dành cho người mới đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, khi Bitcoin được giới thiệu vào năm 2009, đó chỉ được xem là một hiện tượng tài chính thú vị. Mặc dù các nhà tương lai học thấy được tiềm năng của nó, nhưng tiền điện tử vẫn không nhận được nhiều sự quan tâm mãi cho đến nhiều năm sau.

Việc đầu tư tiền điện tử đang ngày càng phổ biến, chủ yếu là do tài chính phi tập trung (DeFi) nhận được sự hỗ trợ liên tục từ các tỷ phú và các tập đoàn công nghệ trên thế giới. Ngày nay, người đầu tư có thể sử dụng các sàn giao dịch như Bybit để mua và sở hữu tiền điện tử.

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch đầu tư vào loại tiền này, thì bạn nên hiểu rằng đây một dạng đầu tư rủi ro cao/lợi nhuận cao. Vì tiền điện tử có tính biến đổi cao, bạn có thể bị thiệt hại đáng kể nếu bạn bắt đầu khi không có thông tin.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số mẹo đầu tư cho người mới bắt đầu để giúp bạn tránh được tổn thất không đáng có.

Cách Người Mới Bắt Đầu Có Thể Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử

Khi mới bắt đầu, bạn có thể đầu tư vào tiền điện tử bằng cách chọn sàn giao dịch hoặc nhà môi giới tiền điện tử, tạo và xác minh tài khoản của bạn, nạp tiền fiat, đặt lệnh mua tiền điện tử và chọn phương thức để lưu trữ, chẳng hạn như ví.

Nhưng đó chỉ là tóm tắt những gì bạn cần làm để đầu tư. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tham gia và các mẹo đầu tư quan trọng cho người mới bắt đầu đầu tư, thì phần tiếp theo chính là dành cho bạn.

Chọn Một Sàn Giao Dịch Hoặc Nhà Môi Giới Tiền Điện Tử

Đầu tiên, bạn cần chọn một nhà môi giới hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử. Mỗi loại đều cho phép bạn mua tiền điện tử, nhưng có sự khác biệt cụ thể.

Trao Đổi Crypto

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi để bạn giao dịch tiền điện tử với những người mua và người bán khác. Phí trên các nền tảng này thường thấp. Tuy nhiên, có nhiều loại giao dịch và giao diện mà người mới có thể khó làm quen lúc đầu.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến bao gồm Bybit, Coinbase và Gemini.

Khi chọn một sàn giao dịch tiền điện tử, hãy đảm bảo rằng sàn giao dịch bạn chọn cho phép mua tiền điện tử bằng tiền fiat, chẳng hạn như USD. Một số sàn chỉ cho phép giao dịch bằng tiền điện tử, có nghĩa là bạn sẽ cần một loại tiền điện tử để mua một loại tiền điện tử khác.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể không có bất kỳ loại tiền điện tử nào. Nếu vậy, bạn sẽ cần một sàn giao dịch chấp nhận tiền fiat để mua loại tiền điện tử mình muốn.

Nhà Môi Giới Tiền Điện Tử

Một nhà môi giới tiền điện tử làm cho việc giao dịch tiền điện tử trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn nhiều so với một sàn giao dịch. Giao diện dễ sử dụng, mặc dù đôi khi phí có thể cao hơn.

Hai nhà môi giới tiền điện tử phổ biến bao gồm SoFi và Robinhood.

Đến đây, có thể thấy tầm quan trọng của ví điện tử sẽ trở nên rõ ràng hơn. Một số người đam mê tiền điện tử tiên tiến cũng thích giữ số tiền họ sở hữu trong ví điện tử. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà môi giới đều cho phép bạn di chuyển tài sản của mình ra khỏi nền tảng của họ.

Ví dụ: cả SoFi và Robinhood đều không cho phép bạn chuyển tài sản của mình vào ví hoặc bất kỳ nơi nào ra khỏi tài khoản của bạn trên nền tảng của họ. Nếu bạn muốn giữ tiền điện tử của mình trong một ví an toàn trong tương lai, hãy cân nhắc điều này khi chọn nhà môi giới.

Tạo Một Tài Khoản

Sau khi chọn một sàn giao dịch hoặc nhà môi giới, bước tiếp theo là đăng ký tài khoản. Các nền tảng này sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính của mình thông qua các phương pháp khác nhau. Điều này cần thiết để ngăn chặn các hoạt động gian lận.

Để xác minh, bạn có thể phải gửi ảnh chụp hộ chiếu hoặc bằng lái xe của mình. Sau đó, nền tảng sẽ yêu cầu bạn tải lên một bức ảnh selfie để đối chiếu khuôn mặt của bạn với bằng lái xe hoặc ảnh hộ chiếu của bạn.

Nạp Tiền Mặt

Để mua tiền điện tử từ một sàn giao dịch hoặc nhà môi giới, bạn phải có tiền fiat trong tài khoản của mình. Bạn có thể nạp tiền vào đó thông qua chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ/tín dụng của mình.

Sau khi bạn đã nạp tiền, sẽ mất một vài ngày trước khi bạn có thể sử dụng số tiền đó để mua tiền điện tử. Thời lượng phụ thuộc vào nền tảng bạn đang sử dụng.

Lời khuyên từ chuyên gia: Mặc dù bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình để nạp tiền trên một số nền tảng trao đổi tiền điện tử, nhưng chúng tôi không khuyến khích điều đó. Công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn sẽ xử lý giao dịch này như một khoản ứng trước tiền mặt. Thông thường, ứng trước tiền mặt phải chịu lãi suất cao hơn và đi kèm với phí ứng trước. Vì vậy, bạn có thể phải trả một tỷ lệ nhất định của giao dịch như phí ứng trước.

Chọn Một Loại Crypto Để Mua

Khi số tiền bạn nạp đã có thể sử dụng, bạn có thể chọn mua từ hàng trăm, hoặc có thể đến hàng nghìn, loại tiền điện tử. Một số loại phổ biến là Ethereum và Bitcoin.

Bạn có thể xác định một loại tiền điện tử bằng biểu tượng “ticker” của nó, như một tên gọi ngắn. Ví dụ: BTC là ticker cho Bitcoin. Dưới đây là các ticker cho một số loại tiền điện tử phổ biến:

•  Bitcoin (BTC)

•  Tether (USDT)

•  Ethereum (ETH)

•  Binance Coin (BNB)

•  Cardano (ADA)

Tùy thuộc vào loại tiền điện tử bạn chọn, bạn có thể không mua được toàn bộ một đồng do giá của nó quá cao. May mắn thay, có nhiều sàn giao dịch cho phép bạn mua một phần nhỏ.

Thay vì mua 1 BTC, giá gần nhất trong khoảng từ $40.000 đến $50.000, bạn có thể mua một phần trăm hoặc bất kỳ đơn vị khác nhỏ hơn 1 BTC.

Chọn Phương Thức Lưu Trữ

Ngân hàng của bạn có thể được FDIC bảo hiểm, nhưng sàn giao dịch tiền điện tử thì không. Các sàn giao dịch tiền điện tử có nguy cơ bị hack và bạn có thể mất tiền nếu không giữ an toàn cho các khoản đầu tư của mình.

Như chúng ta đã thảo luận, nếu bạn đang mua tiền điện tử từ một nhà môi giới, có thể bạn sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giữ nó trong tài khoản của mình. Nhưng nếu bạn mua tiền điện tử từ một sàn giao dịch, bạn có thể chuyển tiền của mình sang ví nóng hoặc ví lạnh.

Ví Nóng

Ví nóng chạy trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại và các thiết bị khác được kết nối với Internet. Tiền của bạn sẽ được lưu trữ trực tuyến trong một ví nóng. Mặc dù phương pháp lưu trữ này thuận tiện, nhưng nó khiến tiền của bạn có nguy cơ bị hack và đánh cắp do kết nối Internet liên tục.

Ví Lạnh

Ví lạnh không được kết nối với Internet. Bạn có thể “mang” ví lạnh hoặc ví cứng bên mình dưới dạng ổ cứng hoặc USB.

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi sử dụng ví lạnh. Nếu bạn mất khóa để vào ví, bạn có thể không bao giờ lấy lại được tiền điện tử của mình. Tương tự như vậy, nếu thiết bị gặp trục trặc hoặc bị hỏng, bạn có thể mất tiền.

Tiền Điện Tử Nào Tốt Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu?

Một trong những mẹo đầu tư cho người mới bắt đầu tốt nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn là đầu tư vào các loại tiền phổ biến, chẳng hạn như Ethereum và Bitcoin. Những loại tiền này không chỉ ít biến động mà còn mang lại lợi nhuận đầu tư cao.

Mặt khác, các đồng meme như Dogecoin hoặc Baby Doge Coin, rất dễ biến động vì giá trị của chúng được xây dựng dựa trên sự cường điệu. Thời điểm sự cường điệu mất đi, giá trị sẽ giảm xuống.

Nếu bạn muốn đầu tư siêu an toàn, hãy chọn một trong các loại tiền điện tử ít biến động nhất.

Bạn Nên Làm Gì Khi Đầu Tư Vào Tiền Điện Tử?

Khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn phải cẩn thận vì một lần sụt giảm trên thị trường có thể khiến bạn thua lỗ. Dưới đây là một số mẹo đầu tư cho người mới bắt đầu cần ghi nhớ.

Đọc White Paper

Bất kỳ danh sách nào chứa các mẹo đầu tư quan trọng cho người mới bắt đầu sẽ yêu cầu bạn luôn tự nghiên cứu trước khi đầu tư. White paper của bất kỳ dự án tiền điện tử nào cũng là một hướng dẫn hoặc báo cáo cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về loại tiền đó. Nó mô tả chi tiết triết lý đằng sau loại tiền điện tử đó và cách nó hoạt động.

Đọc white paper sẽ mang lại hai lợi ích: Một, bạn sẽ quen với sự phức tạp của một loại tiền điện tử cụ thể. Hai, bạn có thể đánh giá một dự án bằng white paper. Nếu nó được viết sơ sài, bạn biết rằng dự án không đáng để đầu tư.

Ví dụ: white paper và bản đồ lộ trình của Baby Doge Coin nói về việc bắt đầu một tôn giáo mới và nhiều thứ khác không liên quan đến tiền điện tử. Mặc dù Baby Doge Coin thu hút một số nhà đầu tư vì những đóng góp từ thiện của nó, nhưng không có sự cường điệu nào sẽ khiến nó trở thành một khoản đầu tư tốt về lâu dài.

Bám Sát Kế Hoạch Giao Dịch Của Bạn

Trong đầu tư tiền điện tử, kế hoạch giao dịch là một trong những mẹo đầu tư cần ghi nhớ tốt nhất dành cho người mới bắt đầu. Nó đề cập đến bản thiết kế quy định cách bạn mua và bán tiền điện tử. Kế hoạch giao dịch tiền điện tử của bạn bao gồm các thành phần sau:

•  Phân Tích

•  Trọng Tâm Thị Trường

•  Bản Đồ Rủi Ro

Với kế hoạch giao dịch, bạn tập trung và chỉ nhắm mục tiêu đến những giao dịch phù hợp với các thông số và hướng dẫn của bạn. Phần quan trọng nhất của việc tạo ra một kế hoạch giao dịch là tuân thủ nó. Chỉ thay đổi kế hoạch của bạn nếu tìm thấy một kế hoạch tốt hơn.

Kế hoạch giao dịch sẽ điều chỉnh chiến lược của bạn với sự tham gia của thị trường. Bạn làm việc trong một môi trường được kiểm soát và nhận được kết quả đo được. Bằng cách này, bạn có thể hình dung kết quả tiềm năng của mình.

Quan trọng hơn, một kế hoạch giao dịch cho phép bạn quản lý rủi ro để hạn chế tổn thất danh mục đầu tư của mình. Khi bạn tuân theo một tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng cố định, bạn có thể ngăn chặn những khoản lỗ không đáng có.

Đừng để lòng tham chi phối các quyết định của bạn. Những người mới bắt đầu thường đầu tư vào các loại tiền điện tử có rủi ro cao do “FOMO” – fear of missing out. Tuy nhiên, cuối cùng họ vẫn lỗ vì không biết thời điểm thích hợp để bán. Nếu kiếm được nhiều tiền dễ dàng như vậy, thì đã có rất nhiều người làm giàu như vậy rồi.

Do đó, đừng để sự vội vàng, cảm xúc hoặc bất kỳ loại thông tin không liên quan nào làm ảnh hưởng đến việc bám sát kế hoạch giao dịch tiền điện tử của bạn.

Giá Mục Tiêu Và Cắt Lỗ

Mặc dù bạn không muốn mất tiền khi giao dịch tiền điện tử, nhưng điều đó là không thể tránh khỏi tại một số thời điểm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giới hạn sự tổn thất mà bạn phải chịu.

Lệnh cắt lỗ là giới hạn bạn đặt với nhà môi giới để bán số tiền nắm giữ của bạn khi giá giảm xuống một mức cụ thể. Làm như vậy, bạn giảm thiểu được tổn thất mà bạn phải chịu. Ví dụ: nếu bạn mua một token với giá 50 USD, bạn có thể đặt lệnh cắt lỗ để bán nó nếu giá giảm xuống 45 USD. Trong trường hợp này, bạn đã sẵn sàng chịu khoản lỗ 10%. Là một người mới bắt đầu, bạn phải biết khi nào cần cắt lỗ bằng lệnh cắt lỗ.

Trong khi đó, giá mục tiêu của tiền điện tử là dự đoán của các nhà phân tích về giá trong tương lai của token. Các chuyên gia dựng lên các mức giá này dựa trên lịch sử hiệu suất và dự báo về thu nhập của token.

Khi đầu tư vào tiền điện tử, hãy kiểm tra giá mục tiêu của chúng để tận dụng tối đa khoản đầu tư của bạn.

Tránh Xác Định Thời Điểm Thị Trường

Gần như không thể tham gia hoặc thoát khỏi thị trường một cách an toàn mà không gặp bất kỳ tổn thất nào. Khi bạn bước vào thế giới đầu tư tiền điện tử, bạn phải chuẩn bị cho những thăng trầm của nó.

Tốt nhất bạn nên tránh xác định thời điểm thị trường, vì việc đó sẽ lấy rất nhiều thời gian của bạn và khiến bạn căng thẳng. Thay vào đó, hãy đầu tư và thoát ra khi thị trường quá biến động.

Rốt cuộc, bạn đâu chỉ đầu tư vào tiền điện tử, phải không? Bạn cũng có những việc khác để làm. Để thực sự theo dõi thị trường, bạn phải đọc báo cáo chi tiết và báo cáo tài chính, điều này có thể trở nên tẻ nhạt theo thời gian.

Hơn nữa, nếu bạn luôn theo dõi thị trường, bạn sẽ thấy mình như ở trên một con tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc. Kết quả là, bạn có thể sẽ không thực hiện được kế hoạch giao dịch của mình.

Chỉ Đầu Tư Trên Những Gì Bạn Có Khả Năng Để Mất

Một trong những mẹo đầu tư tốt nhất cho người mới bắt đầu là chỉ đầu tư vào những gì bạn có khả năng để mất. Đừng để cảm xúc lấn át bạn. Khi bạn để những thứ gây xao nhãng – chẳng hạn như những dòng tiêu đề giật gân và dòng tweet từ các tỷ phú – thúc đẩy quyết định đầu tư của mình, bạn sẽ mất tiền.

Các nhà đầu tư tiền điện tử mới thường đầu tư vào một loại tiền điện tử cụ thể chỉ vì những người khác đang làm như vậy. Đúng, ý tưởng có thể hấp dẫn, nhưng làm thế nào để nó tồn tại về lâu dài? Có phải loại tiền đó đang được thổi phồng vào lúc này – hay nó cũng có tiềm năng trong tương lai?

Đừng ngại bị áp lực chỉ vì dường như mọi người xung quanh bạn đang đầu tư vào một coin meme nào đó. Thay vào đó, hãy nghiên cứu, bám sát kế hoạch giao dịch của bạn và đảm bảo bạn tăng quy mô mua.

Cảnh Giác Với Các Trò Gian Lận

Khi mọi người lần đầu tiên tham gia vào tiền điện tử, họ thường mắc sai lầm là không được giáo dục về các trò gian lận – và cách tránh chúng.

Ủy ban Thương mại Liên bang gần đây đã thông báo rằng hơn 7.000 nhà đầu tư tiền điện tử đã mất tổng cộng hơn 80 triệu USD trong các vụ lừa đảo từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021. Vì sự quan tâm đến việc đầu tư tiền điện tử và công nghệ blockchain ngày càng tăng, ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường mà không làm bất kỳ nghiên cứu sơ bộ nào.

Vì điều này, họ dễ dàng trở thành mục tiêu cho những kẻ lừa đảo. Một số kẻ này lừa các nhà đầu tư bằng cách giả làm đặc vụ chính phủ hoặc người nổi tiếng. Hãy yên tâm, Elon Musk sẽ không trả công để chuyển tiền điện tử cho anh ấy.

Ngoài ra, những kẻ khác sẽ cung cấp cho bạn “mẹo đầu tư” để đổi lấy tiền fiat hoặc tiền điện tử. Đừng mắc phải những trò gian lận này. Nguyên tắc đầu tiên khi nói đến các mẹo đầu tư cho người mới bắt đầu, đừng tin bất kỳ ai tuyên bố sẽ cho bạn một số tiền kếch xù mà những việc bạn làm vô cùng đơn giản.

Siêng Năng Nghiên Cứu Và Thẩm Định

Cũng giống như chứng khoán, phân tích cơ bản là rất quan trọng khi đầu tư vào tiền điện tử. Với cổ phiếu, bạn phải xem xét phòng ngừa lạm phát và các yếu tố khác, nhưng với tiền điện tử, bạn cần xem xét hiệu suất của một loại tiền tệ trong vài tháng hoặc vài tuần qua.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều chuyên gia đầu tư tiền điện tử tự xưng ở khắp mọi nơi. Họ sẽ bảo bạn mua các bài hướng dẫn “làm giàu” của họ. Đừng chỉ tin tưởng vào bất kỳ nguồn ngẫu nhiên nào khi thực hiện nghiên cứu của bạn.

Lắng nghe các cố vấn tài chính được cấp phép và luôn kiểm tra kỹ mọi thông tin bạn thấy hoặc nghe trực tuyến. Quan trọng hơn, hãy thực hiện thẩm định trước khi bạn đầu tư vào tiền điện tử.

Nói một cách đơn giản, thẩm định là đánh giá toàn diện thị trường tiền điện tử – đặc biệt là loại tiền cụ thể mà bạn muốn đầu tư – để thiết lập tiềm năng thương mại và đồng thời giảm thiểu tổn thất.

Khi bạn tiến hành nghiên cứu thích hợp, nó sẽ gia tăng niềm tin của bạn khi đặt lệnh mua và bảo vệ bạn khỏi việc phân tâm và sợ hãi bởi tin xấu. Ví dụ: các nhà phát triển tiền điện tử có thể thực hiện các chiến dịch tích cực đi kèm với chứng thực của người nổi tiếng để tạo sự cường điệu khi token mới của họ được tung ra thị trường.

Kết quả là, nhiều nhà đầu tư sẽ mù quáng nhảy vào mà không thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào. Một khi sự cường điệu hóa chết đi, tất cả sẽ chẳng còn lại gì. Trong số nhiều mẹo đầu tư cần ghi nhớ cho người mới bắt đầu, một trong những quy tắc cơ bản nhất là không được bốc đồng hoặc hành động theo FOMO. Thay vào đó, cứ từ từ. Làm nghiên cứu, đọc white paper, xem phân tích của chuyên gia – và sau đó quyết định xem bạn có muốn đầu tư vào một loại tiền điện tử cụ thể hay không.

Giữ Chìa Khóa Của Bạn An Toàn

Chìa khóa ví tiền điện tử không giống như chìa khóa xe hơi hoặc chìa khóa nhà mà bạn có thể sao chép. Nếu bạn mất chìa khóa, bạn sẽ mất quyền truy cập vào ví của mình – và số tiền trong đó.

Mặc dù bạn có thể lấy lại tiền trong một số trường hợp, nhưng quy trình này sẽ rất lâu và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy tự giúp mình và cố gắng không làm mất chìa khóa ví điện tử của bạn.

Điều quan trọng không kém là giữ cho chìa khóa của bạn an toàn khỏi những cặp mắt tò mò. Đừng để ví của bạn mở hoặc cất chìa khóa ở những nơi mà người khác có thể dễ dàng tiếp cận. Cách tốt nhất để bảo vệ là ghi nhớ nó.

Tránh Giao Dịch Dựa Trên Cảm Xúc

Mọi hướng dẫn có chứa “mẹo đầu tư tiền điện tử cho người mới bắt đầu” đều sẽ dạy bạn hãy cất cảm xúc của mình đi trước khi bước vào thị trường tiền điện tử. Người mới đầu tư thường sẽ có những cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực khi họ thắng hoặc thua tiền.

Nhưng đừng để những cảm xúc này quyết định bước đi tiếp theo của bạn hoặc làm lu mờ cách nhìn nhận và quyết định của bạn. Cách tốt nhất để kiểm soát cảm xúc của bạn là ngừng nhìn vào biểu đồ thị trường.

Nếu cứ dán mắt vào màn hình, nhìn vào những thăng trầm trong thị trường tiền điện tử, bạn chắc chắn sẽ bị căng thẳng và đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan.

Tránh Giao Dịch Phái Sinh

Giao dịch Phái Sinh cho phép bạn vay vốn từ một sàn giao dịch hoặc nhà môi giới để thực hiện các khoản đầu tư quan trọng hơn và nhận được kết quả giao dịch cao hơn. Tuy nhiên, là người mới bắt đầu, hãy tránh giao dịch phái sinh vì nó cũng làm tăng tác động của việc thua lỗ đối với việc đầu tư của bạn. Hãy nhớ rằng: chỉ mạo hiểm với những gì bạn sẵn sàng mất.

Meme Token Là Rủi Ro

Meme token hoặc meme coin cũng giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, ngoại trừ việc chúng được hình thành như một trò đùa hoặc meme. Những token này là một khoản đầu tư rủi ro vì chúng được tạo ra mà không có bất kỳ kế hoạch kinh doanh cụ thể nào.

Nguyên tắc cơ bản thúc đẩy những đồng tiền này là đầu cơ. Để kiếm được bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ chúng, bạn phải nghiên cứu rất kỹ chuyển động của thị trường và hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu trong khoảng thời gian nhỏ mà bạn có.

Trong một bài đăng trên Reddit, người tạo ra Dogecoin, một đồng meme phổ biến, cho biết, “Pump và dump, lòng tham tràn lan, lừa đảo, những kẻ xấu đòi hỏi từ người khác mà không nghiên cứu, lợi dụng người khác – tất cả những thứ đó đều vô giá trị.”

Trên thực tế, anh ấy đã rời khỏi cộng đồng vì những cách làm này đều quá phổ biến trong giao dịch meme coin. Anh ấy hướng dẫn thêm, “Hãy tiếp tục giáo dục bản thân nhiều nhất có thể về cách hoạt động của tiền điện tử, cách các thị trường này hoạt động, không bao giờ mạo hiểm nhiều hơn những gì bạn có thể mất, hãy có kiến thức và cảnh giác.”

Khi bạn mua Bitcoin, bạn biết rằng có một white paper với thông tin mạch lạc. Bạn có thể tiến hành nghiên cứu của mình và lập kế hoạch giao dịch cho phù hợp. Ngược lại, giá trị của meme coin được thúc đẩy lên – và xuống – bởi mức độ cường điệu mà nó nhận được từ thị trường.

Vì không có cách nào chắc chắn để xác định giá trị thực của chúng, bạn sẽ luôn gặp rủi ro khi đầu tư vào meme token. Bạn có thể đang chợp mắt và một đồng meme có thể mất hết giá trị của nó. Đó là mức độ dễ biến động của loại tiền này.

Chọn Một Loại Crypto

Nguyên tắc đầu tiên cho người mới đầu tư tiền điện tử là bắt đầu với việc chọn một hoặc hai loại tiền điện tử. Ví dụ: thực hiện nghiên cứu của bạn, lập kế hoạch giao dịch và mua Bitcoin hoặc bất kỳ loại altcoin nào bạn chọn.

Là một người mới, sẽ rất khó để học tất cả các thuật ngữ và tiếng lóng trong thế giới tiền điện tử. Trên hết, nếu bạn cố gắng đầu tư vào năm loại tiền cùng một lúc, bạn có thể phải đánh đổi công việc hiện tại của mình.

Mặc dù việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn là rất tốt, nhưng ban đầu bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng phân tích cơ bản của chỉ một loại tiền điện tử và đầu tư vào nó. Theo dõi tiến độ của bạn và sau đó thực hiện các khoản đầu tư khác cho phù hợp.

Đọc Từ Nguồn Đáng Tin Cậy

Có vẻ như ngày nay hầu hết mọi người đều là chuyên gia về tiền điện tử. Từ các group chat WhatsApp đến YouTube, lượng thông tin là vô tận. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ tin vào một nguồn thông tin mà bạn vô tình tìm được.

Một mẹo đầu tư vàng dành cho người mới bắt đầu là đảm bảo rằng bạn đang nhận được phân tích cơ bản về thị trường tiền điện tử từ các nguồn đáng tin cậy. Ví dụ: Cointelegraph là nơi tốt nhất để tìm tin tức về tiền điện tử. Một nguồn đáng tin cậy khác về vấn đề này là CoinDesk, nơi bạn có thể tìm hiểu về tỷ giá hiện tại của các loại tiền điện tử khác nhau và xu hướng thị trường.

Nếu bạn đầu tư vào Bitcoin và muốn tìm hiểu về nó, các nhà phát triển của nó có hẳn một tạp chí dành riêng cho điều đó.

Lời Kết

Chúng tôi đã bàn về những điều cơ bản của tiền điện tử cho người mới bắt đầu trong bài hướng dẫn này. Tóm tắt lại: thực hiện tốt nghiên cứu, tuân theo kế hoạch giao dịch của bạn, không quan tâm đến cảm xúc của bạn hoặc các chuyên gia tiền điện tử tự xưng, và thu thập thông tin từ các nguồn đáng tin cậy.

Hy vọng rằng những mẹo này sẽ chuẩn bị cho bạn những điều đầu tiên khi tham gia vào thị trường giao dịch DeFi.

*Miễn Trừ Trách Nhiệm: Bài viết này dành cho và chỉ được sử dụng cho mục đích tham khảo. Không có thông tin nào được cung cấp thông qua Bybit cấu thành lời khuyên hoặc khuyến nghị rằng bất kỳ chiến lược đầu tư hoặc giao dịch nào phù hợp với bất kỳ người nào cụ thể. Những dự báo này dựa trên xu hướng ngành, hoàn cảnh liên quan đến khách hàng và các yếu tố khác, đồng thời liên quan đến rủi ro, biến số và sự không chắc chắn. Không có đảm bảo nào được trình bày hoặc ngụ ý về tính chính xác của các dự báo, dự báo hoặc tuyên bố tiên đoán cụ thể có trong tài liệu này. Người sử dụng bài viết này đồng ý rằng Bybit không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Vui lòng tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp trước khi giao dịch.