Tiền điện tử đang lên “cơn sốt”, có nên đầu tư?

0
334
Tiền điện tử đang lên
Tiền điện tử đang lên "cơn sốt", có nên đầu tư?

Cơn sốt bùng nổ của tiền điện tử, tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa đã và đang thu hút nhiều người quan tâm đầu tư. Vậy với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường ở Việt Nam, đây có phải là thời điểm để đổ tiền thật vào “tiền số” không? Và nếu có thì cần phải làm gì để hạn chế những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn?…

Những ngày qua, câu chuyện của Axie Infinity- game NFT giá trị nhất thế giới với giá trị vốn hóa của AXS (token tiện ích của tựa game) đạt 2,8 tỷ USD trở thành một sự kiện nóng trong làng công nghệ ở Việt Nam cũng như thế giới. Axie Infinity đang là một trong những game NFT đắt giá nhất mọi thời đại.

Công nghệ Blockchian (chuỗi khối) đang bùng nổ mạnh mẽ với ứng dụng nổi bật nhất là tiền mã hóa. Với những tiềm năng vốn có, ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính nói chung và tiền mã hóa nói riêng đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới công nghệ lẫn chính phủ các nước.

CƠN SỐT BÙNG NỔ TIỀN ĐIỆN TỬ, NFT

Gần đây, NFT- hệ thống token dựa trên nền tảng công nghệ blockchain bỗng trở thành chủ đề hot và xuất hiện tràn ngập trên Internet. Ở Việt Nam, hiện đã có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia vào tiền điện tử và NFT.

Tiền điện tử, tiền kỹ thuật số đang ngày càng tạo sức hút ngày càng mạnh mẽ trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo thống kê, bên cạnh Bitcoin và những đồng tiền mã hóa truyền thông tiêu biểu, thị trường hiện nay còn có hơn 5000 loại tiền mã hóa khác đang được lưu hành dưới các hình thức khác nhau.

Lý giải về cơn sốt, sự phát triển bùng nổ của đồng tiền mã hóa, tại tọa đàm về vấn đề này ngày 30/7, ông Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập/CEO Coin98 Finance cho rằng, trên thực tế, việc tạo ra một đồng coin khá đơn giản. Tuy nhiên, để được nhiều người công nhận giá trị  lại là câu chuyện khác.

Sự bùng nổ này là do chu kỳ của thị trường. Sau một thời gian nhất định, chu kỳ suy thoái hoặc bùng nổ sẽ lặp lại. Với Cripto (tiền điện tử) cũng không nằm ngoài vòng xoay đó nhưng với chu kỳ thời gian lặp lại ngắn và nhanh hơn, chỉ khoảng 4 năm.

Bên cạnh đó, trong những giai đoạn suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng tới tiền tệ và các lĩnh vực truyền thống khác. Một phần dòng tiền sẽ được dồn sang các lĩnh vực đầu tư có tỷ lệ tốt hơn.

Còn theo ông Đinh Viết Hùng, Chủ tịch Quỹ đầu tư VIC Partners, nhà sáng lập JoomlArt, có nhiều lý do khiến đồng tiền mã hóa bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian vừa qua nhưng quan trọng nhất là thị trường Blockchain, NFT, Cripto cũng giống như các thị trường khác. Nếu bất động sản chỉ để ở thì sẽ có thể không sôi động. Nhưng nếu có một thị trường tài chính tiền tệ được đẩy vào bất động sản thì tự nhiên thị trường sẽ đi lên rất nhanh.

Theo ông Hùng, câu chuyện đó đang xảy ra với Crypto, Blockchain, NFT khi thị trường tài chính phi tập trung đang đẩy một lượng tiền khổng lồ vào thị trường này, giúp phát triển nhanh hơn. Đây cũng là động lực thúc đẩy nhiều công ty, dự án tham gia vào phát triển công nghệ Blockchain.

Để nắm bắt cơ hội lịch sử này, ông Hùng cho rằng, nếu không cởi mở với thị trường Cripto, tiền điện tử thì sẽ lại rất chậm, và có thể hạn chế cơ hội trước “cơn bão” mà thị trường thế giới đang chứng kiến.

Chia sẻ câu chuyện của Axie Infinity với game NFT đang trở thành một hiện tượng những ngày qua, ông Nguyễn Thành Trung, CEO của Axie Infinity cho biết dự án bắt đầu khi thị trường Crypto đang đi xuống sàn nên rất khó khăn và phải xoay sở, gọi vốn cổ phần để triển khai xây dựng sản phẩm để đưa Blockchain, Crypto đến với cộng đồng người dùng trên thế giới và phát triển như hiện nay.

ĐẦU TƯ LIỆU ĐÃ MUỘN?

Một xu thế đang bùng nổ sôi động, với nhiều tiềm năng đang thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư. Vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay là việc đầu tư vào lĩnh vực này liệu có phù hợp không?

Một chuyên gia đầu tư Blockchain cho rằng, Blockchain mới chỉ bắt đầu. Việc tham gia vào lĩnh vực này không bao giờ là muộn nhưng vấn đề là tham gia như thế nào

Cuộc chơi của Blockchain, Crypto là cuộc chơi công nghệ và vừa bắt đầu thì không thể coi là muộn. Chuyên gia này mong muốn những người tham gia vào thị trường này với vai trò, vị thế, quan điểm của một nhà đầu tư về công nghệ chứ không phải đầu tư tài chính.

Theo các chuyên gia, Blockchain đã mở ra cơ hội mới cho những người làm trong lĩnh vực này. Đây là cơ hội phù hợp để đầu tư vào công nghệ nhà đầu tư phải hết sức tỉnh táo, cẩn trọng. Bởi hiện nay đang có sự nhập nhằng giữa đầu tư Blockchain, Crypto với đầu tư tài chính tiền ảo. Đặc biệt gần đây đã có những dự án tài chính đen núp bóng Blockchain, Crypto để “lùa gà”, lừa đảo.

Chia sẻ góc nhìn này, ông Vinh phân tích, nếu nhìn thời gian các dự án bắt đầu nhập cuộc và ghi tên trên bản đồ Blockchain và Crypto thế giới năm 2017 thì Việt Nam chỉ chậm hơn so với xu thế khoảng 4 năm. Như vậy Việt Nam đang đứng ở giai đoạn đầu của xu thế công nghệ mới. Do đó, ở góc độ đầu tư nếu xét trong tầm nhìn dài hạn 10-20 năm thì hiện nay vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi.

Tuy nhiên, nếu đầu tư ngắn hạn trong 3-4 năm thì với những nhà đầu tư hoàn toàn mới, chưa hiểu về thị trường, không nên tham gia ở thời điểm này, ông Vinh đưa ra lời khuyên. Chu kỳ thị trường phát triển đang ở giai đoạn bùng nổ cuối. Do đó, nếu nhà đầu tư mới tham gia có thể vẫn kiểm được lợi nhuận nhưng do chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm hiểu thị trường nên sẽ thua lỗ vào giai đoạn sau.

Sau 1-2 năm tới, thị trường có thể “nguội” hơn, “sóng” đi ngang và ổn định hơn. Trong thời gian này, nhà đầu tư nên tìm hiểu, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm với số vốn vừa đủ để chuẩn bị đón đầu những “con sóng” lớn tiếp theo của thị trường sẽ tốt hơn.

LỜI KHUYÊN CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ MỚI

Theo các chuyên gia, việc đầu tư vào lĩnh vực tiền số, tiền điện tử ở Việt Nam vẫn khá mới mẻ.

Để tránh rủi ro cho những người mới vào thị trường khi đầu tư, ông Vinh cho rằng, các nhà đầu tư nên tham gia bằng những khoản tài chính nhàn rỗi. Bên cạnh đó, phải bổ sung kiến thức, đánh giá cơ bản về một dự án định đầu tư, sản phẩm và đội ngũ sáng lập.

Khi một xu hướng bùng nổ có thể gia tăng lợi nhuận tốt nhất nhưng cũng là thời điểm cho thấy xu hướng đó có thể chuẩn bị thoái trào. Bản thân NFT cũng có đỉnh và sẽ điều chỉnh. Nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư sẽ mất nhiều lợi nhuận.

Đặc biệt các nhà đầu tư phải luôn quản lý và phân bổ vốn tốt bởi một dự án đầu tư luôn có rủi ro nhất định. Nhà đầu tư cũng phải theo dõi thị trường thường xuyên.

Khi một xu hướng bùng nổ có thể gia tăng lợi nhuận tốt nhất nhưng cũng là thời điểm cho thấy xu hướng đó có thể chuẩn bị thoái trào. Bản thân NFT cũng có đỉnh và sẽ điều chỉnh. Ở vùng này nếu không tỉnh táo và được trang bị kiến thức, nhà đầu tư sẽ mất nhiều lợi nhuận.

Bổ sung điều này, ông Hùng khẳng định, Cripto, tocken hay Blockchain cũng giống như những loại hình khác. Người đầu tư bất động sản phải đến xem quy hoạch, dự án, chủ đầu tư. Người đầu tư chứng khoán phải đọc báo cáo tài chính….

Tuy nhiên trong cộng đồng đầu tư Crypto, tiền điện tử chỉ xem giá lên xuống. Đặc biệt với những nhà đầu tư mới không có khái niệm về Tokenomics hoặc Whitepaper. “Điều đầu tiên khi đầu tư tocken, Cryptop phải đọc Whitepaper, xem đội ngũ đứng sau dự án là ai, đối thủ của đồng tiền đó là đơn vị nào, đồng tocken đó giải quyết vấn đề gì, cũng như những đánh giá của chuyên gia… Nhưng hầu hết các nhà đầu tư mới quên mất điều vô cùng quan trọng này”, ông Hùng nói.

Theo các chuyên gia, việc lướt sóng trong lĩnh vực này chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường không nên lướt sóng mà hãy nghiên cứu kỹ vào hồ sơ năng lực của sản phẩm dự án, đội ngũ sáng lập… rồi mới quyết định có đầu tư không. Sau khi tham gia vào thị trường một thời gian, các nhà đầu tư sẽ tự biết mình phải làm gì.

Còn ông Phạm Toàn Thắng, Nhà sáng lập dự án Cổng trời thì cho rằng, khi hiểu kỹ lưỡng về đồng tiền, dự án, sản phẩm đó thì nhà đầu tư sẽ yên tâm và không lo lắng việc tăng giảm giá và có thể chốt lời vào thời điểm phù hợp nhất.