Những điều cần biết về tiền điện tử

0
210
Những điều cần biết về tiền điện tử
Những điều cần biết về tiền điện tử

Công nghệ Blockchain ngày càng có sự phát triển vượt trội nên nhiều người thắc mắc để tạo ra tiền điện tử có khó không. Những điều cần biết về tiền điện tử sẽ được hướng dẫn trong bài viết này nhé. 

1. Khái niệm tiền điện tử là gì?

Nhiều người luôn tin rằng tiền điện tử là hình thức kiếm tiền mới nhưng một số người lại không mấy quan tâm. Trước khi tìm hiểu cách tạo ra tiền điện tử ra sao thì hãy hiểu tiền điện tử là gì đã. 

Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số phi tập trung và nó đã tồn tại được hơn chục năm. Tiền điện tử được mã hóa để điều chỉnh việc tạo ra các đơn vị tiền tệ và qua đó xác minh việc chuyển tiền. Đặc tính ẩn danh, phân quyền cũng như tính bảo mật cao là một trong những lợi thế của tiền điện tử.

Tiền điện tử không bị quản lý bởi bất kỳ cơ quan quản lý tập trung nào như chính phủ hoặc ngân hàng mà nó hoàn toàn độc lập. Tiền điện tử là một phần không thể thiếu trong Blockchain – mạng ngang hàng P2P phi tập trung có chứa các khối dữ liệu tổng hợp được lưu trữ phân tán trên nhiều máy tính. Khối dữ liệu này lưu trữ theo thứ tự thời gian thông tin về các giao dịch để từ đó tuân theo giao thức để giao tiếp giữa các nút và tiếp nhận các khối mới. Lưu ý, không thể thay đổi dữ liệu đã được ghi chép trong các khối khi chưa có sự thay đổi của các khối tiếp theo. 

Khi Bitcoin xuất hiện, nó là loại tiền điện tử đầu tiên được biết đến và công nhận. Bitcoin có vị trí quan trọng trong thị trường tiện điện tử. 

Đến hiện tại, có khoảng hơn 1600 loại tiền điện tử gồm các loại phổ biến nhất như Bitcoin, Ethereum, Ripple… với số lượng ngày càng tăng lên. Những thông tin này giúp cho các công ty thấy được lợi ích của Blockchain và khiến họ suy nghĩ về cách tạo ra một loại tiền điện tử mới. 

2. Coin và token khác nhau như thế nào?

Coin và token là hai dạng phân loại của tiền điện tử nên cả hai đều có một số điểm khác biệt. 

Coin là gì?

Một đồng tiền điện tử gọi là coin khi nó hoạt động trên Blockchain của riêng nó, nơi xảy ra tất cả các giao dịch. Cụ thể như Bitcoin (btc) , Ethereum (eth), Neo đều hoạt động trên các blockchain của chính nó. Do đó chúng được gọi là coin.

Các đồng coin như Ethereum, NEO có hoạt động dựa trên cơ sở hạ tầng Blockchain hiện có và được sử dụng để xác minh các giao dịch, đảm bảo chúng luôn an toàn. 

Token là gì?

Token cũng có thể được gọi là đồng tiền điện tử nhưng cũng không hoàn toàn chính xác do có sự khác biệt bạn nên hiểu rõ. Thực chất Token được tạo ra trên Blockchain đã có sẵn nhờ tạo ra các hợp đồng thông minh, phổ biến nhất phải kể đến Ethereum. Mã thông báo của Token được xây dựng trên nền tảng Ethereum thông thường sẽ là ERC-20. 

Ngoài ra, các blockchain khác như NEO, Tron… đều tạo được các token tương tự trên blockchain của Ethereum. Mã thông báo tạo trên nền tảng Ethereum được gọi là Token ERC20, còn NEO sử dụng mã thông báo Token NEP-5. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể tạo được token trên những blockchain này.

3. Phương thức hoạt động của tiền điện tử

Tiền điện tử là một phần không thể thiếu trong Blockchain và công nghệ sổ cái, được xây dựng dựa trên các thuật toán đồng thuận tạo ra các khối mới. Bất kể ai muốn tham gia vào mạng ngang hàng P2P đều phải chấp nhận một khối để nó được đăng ký trong Blockchain. Một số loại đồng thuận phổ biến nhất là PoW – bằng chứng công việc, PoA – bằng chứng quyền hạn, PoS – bằng chứng cổ phần, DPoS – bằng chứng cổ phần ủy quyền. 

Mỗi khi các khối mới được tạo ra thì tiền điện tử được phát hành và được sử dụng để làm phần thưởng tạo động lực cho những người dùng Blockchain tham gia vào cơ chế đồng thuận và đóng khối. Điều này mang tính phân bổ sức mạnh xử lý, cổ phần và các nguồn lực khác nhằm tạo nên tính minh bạch đáng tin cậy của Blockchain trong việc xác minh các khối mới. Lý do này là điều kiện ra đời của Bitcoin để giải quyết tất cả vấn đề trên. 

Khi đó, chủ sở hữu tiền điện tử có thể chuyển tài sản giữa các ví và địa chỉ của blockchain, có thể đổi thành tiền Fiat (tiền pháp định như VND, USD) hoặc tham gia giao dịch tiền điện tử.

Hy vọng với những thông tin bài viết vừa giới thiệu bên trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thị trường tiền mã hóa.