Token là gì? Coin và Token Coin khác nhau như thế nào?

0
237
Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường Crypto thì việc phân biệt sự khác nhau giữa Token và Coin rất dễ dàng. Tuy nhiên đối với số đông đầu tư với tham gia thì thường xuyên nhầm lần giữa hai khái niệm này.

1. Tiền điện tử là gì ?

Đầu tiên cần nắm rõ khái niệm về tiền điện tử.  Được gọi là một loại tiền tệ kỹ thuật số. Nó dùng các mật mã ( cryptography) để mã hóa thông tin và bảo mật, kiểm soát giao dịch trên mạng.

Tiền điện tử là một dạng cơ sở dữ liệu được số hóa. Có nghĩa là tồn tại dưới dạng những bit số và giới hạn đầu. Không ai có thể thay đổi các thông số của tiền điện tử nếu không tuân thủ đầy đủ một số điều kiện có sẵn.

Tuy nhiên tiền điện tử chỉ được dụng trong môi trường điện tử. Được phục vụ cho các giao dịch nhất định. Khá tương tượng với tiền pháp định ( tiền được nhà nước công nhận), tiền điện tử có chức năng chính là trao đổi và tích lũy giá trị. Giá trị của tiền pháp định được chính phủ quy định còn giá trị của tiền điện tử được đảm bảo bởi các tổ chức/công ty phát hành

1. Tiền điện tử là gì ?
1. Tiền điện tử là gì ?

1.1 Thế nào là Token ?

Theo đó Token có thể hiểu là một dạng tiền điện tử được mã hóa thành những ký tự số chuyên biệt trực tuyến. Nó là một tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên nền tảng Blockchain của các dự án có sẵn không sở hữu Blockchain riêng, không có cơ sở hạ tầng độc lập, được phát triển trên chuỗi khối hiện có, vi dụ như Ethereum

Một số token thường thấy là Uniswap (UNI), Chainlink (LINK), Polygon (MATIC). Nhà đâu tư có thể dùng token trên cả sàn tập trung và ứng dụng phi tập trung (DApps). Từ đó người dùng có thể nắm giữ các token này để sử dụng các tiện ích của nền tảng, giao dịch, stake ( khóa token trên nền tảng và nhận lãi) hay tham gia quản trị nền tảng như việc người dùng nắm giữ token tiện ích NEAR để tham gia staking, trả phí giao dịch và lữu trữ dữ liệu trên Near Protocol.

Token có các chức năng tiềm năng, như giúp thực hiện trao đổi phi tập trung có thể bán các vật phẩm quý hiểm trong trò chơi điện tử. Nhưng tất cả chúng đều có thể được giao dịch hoặc nắm giữ giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác;

Trên thực tế tất cả các loại tài sản điện tử cũng có thể mô tả là ” Mã thông báo tiền điện tử”, Token thường đề cập để bất kỳ loại tài sản điện tử nào ngoài Bitcoin và Ethereum. Rõ hơn là nó dùng để mô tả các tập tin tiền điện tử chạy trên blockchain của một loại tiền điện tử khác.

Token được phân chia thành nhiều loại khác nhau gồm token bảo mật, token tiện ích, token giao dịch, token không thể thay thế ( NFT), token quản trị.

Đội ngũ phát triển thường dùng loại token NFT để phát hành những tác phẩm nghệ thuật vì tính chất không thể thay thế của nó.

1.2 Thế nào là Coin ?

Coin ( thường được gọi là Altcoin hoặc được thay thế bởi tên gọi Cryptocurrency Coin) là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo bởi kỹ thuật mã hóa, lữu trữ giá trị theo thời gian. Coin được coi tương đương với tiền tệ. Bitcoin là một ví dụ điển hình nhất, Bitcoin dựa trên công nghệ Blockchain mang tính công khai và phân tán với một sổ cái chung, trên đó tất cả giao dịch được công khai một cách minh bạch. Dữ liệu được lưu trữ chung và chia sẽ giữa những người tham gia trên mạng lưới Blockchain.

Bên cạnh đó Blockchain còn đảm bảo tính minh bạch và giảm thiểu gian lận. Đồng tiền được tạo ra dựa trên giao thức tương tự như Bitcoin như Litecoin, Namecoin và các đồng tiền vận hành vận hành trên nên tảng Blockchain và tạo ra những đặc trưng riêng biệt của nó như Ripple, Monero.

2. Phân biệt tính năng, kỹ thuật của Token và Coin

2. Phân biệt tính năng, kỹ thuật của Token và Coin
2. Phân biệt tính năng, kỹ thuật của Token và Coin

– Khác biệt về tính năng

+ Token không cần phải tham gia đào coin: Hoạt động coin trên Blockchain  khác với Token. Các hoạt động đào coin sẽ do Blockchain đó thực hiện, giúp giảm đi gánh nặng cho nhiều dự án mới.Việc phát hành của token đơn giản hơn Coin ( chỉ cần smart contract là đã có thể tạo ra Token của dự án )

+ Coi được tạo ra có mục đích sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu giữ giá trị và để giao dịch;

+ Token thì mục đích sử dụng rộng hơn ( có bao gồm tính năng thanh toán), có thể là nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động ( GAS)  hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT) hay là các chức năng như Bảo mật, quản trị, NFT ( được coi như là hàng hóa chứ không đơn thuần là một loại tiền điện tử)

+ Token thường phải trả phí bằng coin của Blockchain gốc: Khác với Coin khi giao dịch Bitcoin thì phải bằng Bitcoin, giao dịch Litecoin phải có Litecoin. Tuy nhiên không thể trả phí giao dịch token bằng chính token đó được, toàn bộ token chạy trên nền tảng Ethereum thì phải trả phí bằng ETH, tương tư thì token của nền tảng SOL, DOT. Token của NEO thì có chút khác biệt là phí phải trả bằng GAS. Điều này giải thích cho việc nhiều nhà đầu tư không chuyển đổi token ERC – 20 khi họ không có đủ ETH để trả phí dịch vụ.

– Khác biệt về kỹ thuật

+ Mỗi đồng Coin cần phải được phát triển ví lưu giữ riêng và phí giao dịch sẽ trừ thẳng vào coin đó

+ Còn Token thì có thể lưu giữ cùng một ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc và kéo theo là phí giao dịch sẽ phải trả theo quy định của nền tảng gốc ( Ether hoặc GAS)

+ Token hoạt động dựa trên nguồn cung có sẵn. Đa phần các Token được tạo ra với tổng cung cố định và có sẵn ngay lúc đầu phát hành ra thị trường. Như đồng ChainLink có nguồn cung ban đầu là 1 triệu token và sở hữu hoàn toàn bởi chủ dự án. Ngược lại các coin phát hành thường có nguồn cung bằng không, sau đó được tạo ra dần dần theo thời gian.

3. Mua bán Token ở đâu ?

Do Token là một loại tiền điện tử được phát hành từ các đợt ICO nên nhà đầu tư có thể mua trực tiếp tại các đợt crowdsale hay publicsale của các dự án ICO. Việc mua trực tiếp từ ICO thì có lợi thế là mua được giá rẻ, tuy nhiên để đầu tư được ICO hiệu quả thì bạn cần chọn được những dự án tốt và thực sự tiềm năng.

(Bạn có thể bán số lượng Token đã mua khi  Token đã list lên các sàn giao dịch)

Bên cạnh đó có một số loại Token được bán ở trên các sàn giao dịch phi tập trung ( decentralized exchange) như Kyber Network, Bancor, EtherDelta. Bạn có thể mua token trực tiếp tại các sàn đó và lưu giữ trên vi.

Bạn có thể mua Token như sau:

Chuyển tiền của bạn sang ví điện tử của một loại tiền cụ thể ( Đảm bảo rằng ví này sẽ lưu loại tiền điện tử tương thích với ICO đó)

Kiểm tra xem nhà cung cấp ví mà bạn đã chọn có hỗ trợ Ether, các Token dựa trên đồng Ethereum, Bitcoin hoặc kết hợp của bất kỳ loại tiền tệ nào không và có hỗ trợ loại Token mà bạn dự định mua và nắm giữ không. ( Các ví di động và web phổ biến hiện nay như: MyEtherWallet, Trust Wallet, ImToken ,..)

Trường hợp cụ thể như sau: ICO chấp nhận Ether là loại tiền mua vào và Token của ICO là Token ERC20 hoạt động trên Blockchain Ethereum. Đầu tiên, bạn mua Ether từ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số –> đăng ký ví tương thích Ethereum hoặc ERC20 để lưu trữ Ether mới mua của bạn và sau đó là Token ICO của bạn –> Rút Ether ra khỏi sàn giao dịch để gửi vào ví mới của bạn thông qua địa chỉ ví.

( Kiểm tra, đối chiếu lại địa chị ví đang rút có chính xác và nhớ cách truy cập vào ví. Nếu không tiền của bạn sẽ mất vĩnh viễn)

Theo hướng dẫn của ICO đó, chuyển BTC hoặc ETH từ ví của bạn sang địa chỉ ví BTC hoặc ETH tương ứng mà ICO cung cấp. ( lưu ý: không chuyển BTC sang địa chỉ ETH và ngược lại vì nếu địa chỉ không tương thích với loại tiền, đồng tiền đó sẽ bị mất vĩnh viễn)

Bạn sẽ nhận được Token ICO theo tỷ lệ được chỉ định trong các điều khoản đưa ra. Có một khoản phí nhỏ liên quan đến việc chuyển tiền điện tử ( nếu bạn chỉ có 50 ETH trong ví thì bạn không thể chuyển toàn bộ 50 ETH ) là phí chuyển tiền/ phí Gas cho giao dịch được thực hiện trên Blockchain.

ICO sẽ chuyển Token ICO tại thời điểm và thời gian được chỉ định ( thường thì không phải ngay lập tức mà chỉ xảy ra khi kết thúc đợt bán) tới địa chỉ ví điện tử của nhà đầu tư được xác định trong tài khoản đã đăng ký.

4. Lưu ý tình trạng Token lừa đảo

Do chỉ cần vài giờ để hoàn thành việc tạo ra các Token rác trên nền tảng Binance Smart Chain và Ethereum và bất kỳ ai cũng có thể tạo ra tiền mã hóa hoạt động trên các blockchain. Cho nên tình trạng này còn tồn tại rất nhiều, thường xuyên xuất hiện các token giả mạo trên sàn phi tập trung.

Từ đó có thể thao túng giá, rút thanh khoản của đồng tiền số này để thu lợi nhuận cá nhân, khiến nhà đầu tư mất toàn bộ tài sản.

Dấu hiệu của loại Token giả mạo này thường là có tên, ảnh đại diện giống hệt các dự án chính thống, chỉ khác mã hợp đồng thông minh ( smart contract).

Để tránh mắc bẫy mà mua nhầm vào Token giả mạo thì người đầu tư cần kiểm chứng smart contract của dự án trước khi giao dịch ( có thể kiểm chứng tại một số trang thông tin lớn như CoinMarketcap, CoinGecko, GitHub …)

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể kiểm tra mã hợp đồng thông minh trên dữ liệu blockchain của nền tảng tương ứng. Người dùng cần tìm hiểu trang chủ, lộ trình, đội ngũ phát triển trước khi bỏ tiền vào đầu tư bất kỳ dự án tiền số nào trách trường hợp mất toàn bộ số tiền bởi các trò lừa đảo.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi cung cấp liên quan đến Token, hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ được cung cấp những thông tin hữu ích và cần thiết để có thể giúp các bạn trong việc lựa chọn đầu tư.